Skip to main content

Cảm biến phát xạ âm thanh

Việc áp dụng cảm biến phát xạ âm thanh (AE) để theo dõi có thể cung cấp thông tin giá trị liên quan đến sự gián đoạn trong vật liệu. Tim Wood, giám đốc bán hàng quốc tế, SBS

Những thay đổi trong ứng suất vi mô trong cấu trúc máy công cụ  CNC, do tiếp xúc giữa dụng cụ và công việc, tạo ra các tín hiệu tần số cao được gọi là phát xạ âm thanh hoặc AE.

Nó được mô tả tốt nhất là hiện tượng bức xạ sóng âm trong chất rắn xảy ra khi vật liệu trải qua những thay đổi không thể đảo ngược trong cấu trúc bên trong của nó.

cam-bien-phat-xa-am-thanh

Nó cũng thường đề cập đến việc tạo ra các sóng đàn hồi thoáng qua được tạo ra bởi sự tái phân phối đột ngột của ứng suất trong vật liệu. Khi một cấu trúc phải chịu một kích thích bên ngoài (thay đổi áp suất, tải trọng hoặc nhiệt độ), các nguồn cục bộ kích hoạt sự giải phóng năng lượng, dưới dạng sóng ứng suất, lan truyền tới bề mặt và được ghi lại bằng cảm biến.

Phát hiện & Phân tích

Tín hiệu AE có thể được phát hiện bằng cách sử dụng Hệ thống giám sát phát xạ âm thanh (AEMS), và được sử dụng để điều khiển quá trình máy tiên tiến. Với thiết bị và thiết lập phù hợp, các chuyển động theo thứ tự picometers (10 – 12 m) có thể được xác định. vDetection và phân tích các tín hiệu AE có thể cung cấp thông tin có giá trị về nguồn gốc và tầm quan trọng của sự gián đoạn trong vật liệu. Do tính linh hoạt của Kiểm tra phát xạ âm thanh (AET), nó có nhiều ứng dụng công nghiệp (ví dụ: đánh giá tính toàn vẹn cấu trúc, phát hiện lỗ hổng, kiểm tra rò rỉ, hoặc giám sát chất lượng mối hàn) và được sử dụng rộng rãi như một công cụ nghiên cứu.

Trong trường hợp máy mài, cấu trúc tần số cao này phát ra tiếng ồn được tạo ra khi bánh mài chạm vào một phần, hoặc bộ phận kim cương. Tín hiệu AE truyền qua vật liệu rắn, ví dụ, dụng cụ, với vận tốc cao, có nghĩa là chúng là một tham số lý tưởng để phát hiện tiếp xúc bánh mài trong mili giây hoặc micron của trục di chuyển.

Mài đĩa kép (DDG), một dạng mài khuôn mặt, cũng không ngoại lệ. Ứng dụng gần đây của hệ thống AE vào một quá trình nghiền DDG cho phần tử lăn IR (Inner Race) mang lại kết quả là tiết kiệm 0,5 giây trong chu trình xay 3,6 giây – giảm 14%. Trong trường hợp này, việc tiết kiệm được thực hiện bằng cách sử dụng hệ thống để phát hiện sự tiếp xúc giữa bánh mài và công việc.

Loại bỏ khoảng cách

Quá trình này, còn được gọi là GapElimination hoặc GE cung cấp khả năng phát hiện một phần tiếp xúc trong chưa đến 1 mili giây. Nó cũng cho phép tốc độ nạp máy cao hơn, và thời gian mài không khí ít hơn, thường tiết kiệm từ 10% đến 20% thời gian chu kỳ.

Vị trí cảm biến AE chính xác và gắn trên máy là rất quan trọng. Để đạt được độ nhạy tối đa, đường tín hiệu AE tốt nhất và giảm thời gian chu kỳ lớn nhất, một cảm biến âm thanh không tiếp xúc được gắn trên trục chính của bộ tải trục quay. Stator tương ứng được gắn trên cửa bảo vệ của bộ nạp.

Đối với mục đích giám sát

Cảm biến phát xạ âm thanh (AE) cũng có thể được sử dụng để giám sát mặc quần áo trên máy mài đĩa đôi – hoặc là các điểm kim cương quay hoặc điểm – cho phát hiện cảm ứng ăn mặc, lập chỉ mục máy chính xác và giám sát hồ sơ thay đồ.

Để đạt hiệu quả tối đa, hệ thống có thể được giao tiếp với máy CNC hoặc PLC thông qua giao thức hardwire, profibus hoặc Ethernet.

Hệ thống SBS AEMS là một cài đặt cố định trên một máy công cụ CNC, và có sẵn cho các nhà sản xuất máy hoặc như là một gói trang bị thêm cho người dùng cuối. SBS có thể kết hợp các tín hiệu phát xạ âm thanh với các thông số máy có thể đo lường khác như công suất trục chính và RPM của công việc bằng cách sử dụng một hệ thống được gọi là ExactControl.

Rotor cảm biến phát xạ âm thanh trên trục chính tải.

Quy trình nghiền đĩa kép với bộ nạp trục quay.