Skip to main content

Sản xuất Turbo tăng áp: vỏ Turbine được thực hiện giá cả phải chăng

Gia công thô và hoàn thiện vỏ tua-bin đặc biệt khó khăn trong trường hợp xe chở khách có động cơ đánh lửa. Bởi Lim Gan Shu, giám đốc tiếp thị, Walter AG Singapore.

Thu hẹp làm cho động cơ kinh tế hơn. Để đảm bảo hiệu suất của chúng không bị tổn hại, các bộ tăng áp đang ngày càng được sử dụng để bù đắp cho các loại xe nhỏ hơn. Thị trường đang phát triển – nhưng cũng chính là áp lực lên giá.

san-xuat-turbo-tang-ap-1

Tiêu thụ nhiên liệu xe cần được giảm – không chỉ trong phòng thí nghiệm. Các quy định pháp lý từ khắp nơi trên thế giới đang thúc đẩy ngành công nghiệp ô tô thực hiện các biện pháp trong hầu hết các loại xe. Điều này đã dẫn đến những thách thức lớn đối với ngành công nghiệp ô tô. Một yếu tố quan trọng: Turbo tăng áp mà ép hiệu suất cao ra khỏi động cơ nhỏ nhưng hiệu quả. Tuy nhiên, bản thân các bộ tăng áp cũng chịu áp lực nhỏ hơn, hiệu quả hơn và quan trọng hơn, tiết kiệm chi phí hơn.

Giảm chi phí gia công

Rolf Buob, quản lý thành phần cho nhà ở Turbo tăng áp tại Walter AG ở Tübingen, cho biết: “Chúng tôi hy vọng và nghiên cứu của các nhà sản xuất turbo tăng áp đồng ý rằng số lượng tăng áp được sử dụng cho động cơ xăng sẽ tăng gấp 2,5 lần trong 5 năm tới”.

Hiện nay, bộ tăng áp cho động cơ xăng đặt yêu cầu đặc biệt cao về gia công khi so sánh với động cơ diesel. Khí thải trong nhà ở tuabin đạt nhiệt độ từ 1.000 đến 1,050 ° C; trong động cơ diesel, tuy nhiên, chúng đạt nhiệt độ tương đối thấp từ 800 đến 850 ° C.

“Nhiệt độ từ 1.000 ° C trở lên yêu cầu thép chịu nhiệt độ cao, thường là thép hợp kim crôm-niken có mã số nguyên liệu bắt đầu bằng 1,48 và kết thúc bằng 49, 48, 37 hoặc 26 – với xu hướng về số nhận dạng vật liệu 1.4826 . Các 1.48 thép liên tục được phát triển hơn nữa và nó ngày càng trở nên khó khăn hơn để máy chúng, ”ông Buob giải thích.

Họ cũng làm cho các nhà ở tuabin thành phần đắt nhất về gia công. Ông Buob giải thích thêm: “Chúng tôi dự đoán chi phí gia công khác nhau cho mỗi thành phần, tùy thuộc vào sự hiện diện của ống xả.” Trên hết, nội dung chrome cao làm giảm tuổi thọ. “Có những ứng dụng mà công cụ chỉ kéo dài đủ lâu cho hai mươi đến ba mươi thành phần.” Để so sánh: Các vật liệu được sử dụng cho vỏ tua-bin động cơ diesel kéo dài tuổi thọ lên đến năm hoặc mười lần, trong khi cũng nhanh hơn 50% so với máy.

Do đó, các chuyên gia gia công Walter đã phát triển một khái niệm dao phay mới, đặc biệt là cho gia công gia thô, bán hoàn thiện và hoàn thiện. Nó làm giảm chi phí quan trọng cho mỗi phần đã hoàn thành, đồng thời cải thiện đáng kể chất lượng bề mặt. Trong quá trình phát triển, hệ thống hộp mực được sử dụng để hoàn thiện, mà trước đó đã được định mức, được thay thế bằng một thiết kế công cụ có chủ ý đơn giản với ghế ngồi cố định.

Giải pháp “plug-and-play” này giúp loại bỏ sự cần thiết phải thực hiện các hoạt động đặt trước, đòi hỏi độ chính xác từ 3 đến 5 µm.

Giảm áp lực

Các biện pháp tiết kiệm hơn nữa: Việc sử dụng các miếng chèn có thể lập chỉ mục giống hệt nhau với 16 cạnh cắt như chèn bán thành phẩm và hoàn thiện. Trước đây, tiêu chuẩn thị trường là sử dụng 12 cho bán kết thúc và bốn để hoàn thiện. Điều này cũng đơn giản hóa hàng tồn kho và loại bỏ các lỗi khi thay đổi các chèn có thể lập chỉ mục. Các chèn có thể lập chỉ mục được phủ bằng PVD hoặc CVD và có sẵn ở nhiều hình dạng khác nhau.

Các chèn có thể lập chỉ mục thuộc lớp Walter WSP45S hoặc WSM45X thường được sử dụng. Các cạnh cắt ngắn làm giảm áp lực lên các thành phần không ổn định. Điều này dẫn đến giảm độ rung, cải thiện chất lượng bề mặt, tăng nó từ Rz 7-8 thông thường đến khoảng Rz 5. “Nhìn chung, các biện pháp này dẫn đến những cải tiến trong xử lý và xử lý độ tin cậy,” ông Buob nói.

Theo quy định, mỗi lần chèn thứ ba đến thứ năm được định vị khác nhau trên công cụ hoàn thiện. Vị trí của miếng chèn bán hoàn thiện có thể được điều chỉnh khoảng 5 ° theo cách tương tự như khi thực hiện gia công thô; chèn hoàn thiện được chèn vào để cắt trong một mặt phẳng.

san-xuat-turbo-tang-ap-2

Walter đã phát triển một hệ thống dao phay mới để đáp ứng các yêu cầu cụ thể của vỏ tuabin vách mỏng.

 

Ông Buob giải thích: “Đây là lý do tại sao chúng tôi phân biệt giữa các công đoạn bán thành phẩm và hoàn thiện trên cùng một công cụ, ngay cả khi các miếng chèn giống hệt nhau. Chỉ các ghế chèn được xoay khác nhau khi được lắp vào. ”

Tốc độ cắt khi hoàn thiện là khoảng 140 m mỗi phút với tốc độ thức ăn cho mỗi cuộc cách mạng lên đến 4 mm. Máy cắt phay này cũng có sẵn cho các phụ gia gia công lên đến 3 mm cho gia công thô nói riêng. Ở đây, các chèn có thể lập chỉ mục được căn chỉnh thống nhất cả hai trục và ngang, ngược lại với máy nghiền khuôn mặt hoàn thiện. Tất cả đều có chức năng tương tự cho các hoạt động gia công.

Tuy nhiên, khái niệm dao phay mới không có nghĩa là sự phát triển đã kết thúc. Walter dự kiến ​​sẽ có thêm những tiến bộ liên quan đến các lớp phủ PVD mới hiện đang được phát triển.

Nguồn: :Tạp chí Equipment news