Skip to main content

So sánh gia công CNC và gia công cơ khí cổ điển

Điều gì làm cho gia công CNC vượt trội hơn so với các phương pháp gia công cơ khí cổ điển? Đâu là các ưu điểm chính? Nếu so sánh giữa gia công cncgia công cơ khí cổ điển, bạn sẽ thấy sự tiếp cận trong khi gia công chi tiết gồm các bước:

  1. Nhận và nghiên cứu bản vẽ.
  2. Chọn phương pháp và gia công thích hợp nhất.
  3. Quyết định phương pháp kẹp chặt (định vị chi tiết gia công)
  4. Chọn dụng cụ cắt.
  5. Thiết lập chế độ cắt và dụng cụ gia công.
  6. Gia công chi tiết.

Sự tiếp cận cơ bản này là như nhau đối với cả 2 kiểu gia công CNC và gia công cơ khí cổ điển. Sự khác biệt chính là phương pháp gia công nhập dữ liệu. Tốc độ ăn dao 10 inch/phút (10in/min) là như nhau, trong gia công CNC và gia công cơ khí cổ điển, nhưng phương pháp xác định khác nhau. Điều đó có thể nói về chất làm nguội, kích hoạt bằng cách xoay nút, nhấn công tắc, hoặc lập trình bằng mã đặc biệt.

Trong cả 2 dang gia công gia công CNC gia công cơ khí, người dùng đều phải có kiến thức về chi tiết gia công chi tiết. Cuối cùng gia công kim loại, đặc biệt là cắt gọt, chủ yếu là kỹ năng, và ở mức độ lớn còn ở nghệ thuật và nghề nghiệp của nhiều người. Đó là sự ứng dụng Điều khiển số máy tính hóa.

so-sanh-gia-cong-cnc-va-gia-cong-co-khi-co-dien-1

Tương tự mọi ngành nghề khác, việc nắm vững lập trình CNC đến từng chi tiết là cần thiết để đi đến thành công . Không chỉ biết kiến thức kỹ thuật, bạn cần có kinh nghiệm và trực giác, đôi khi được gọi là “giác quan thứ 6” bồ sung cho kỹ năng.

Trong gia công cơ khí cổ điển, người vận hành điều chỉnh máy và dịch chuyển từng dụng cụ cắt, sử dụng 1 hoặc cả 2 tay, để gia công chi tiết theo yêu cầu.

so-sanh-gia-cong-cnc-va-gia-cong-co-khi-co-dien-2

Thiết kế của máy công cụ cổ điển có nhiều tính năng hỗ trợ sự gia công chi tiết, các cần gạt, tay quay, bánh rang, đĩa chia độ,… Người vận hành thực hiện các động tác như nhau cho từng chi tiết cùng loại.

so-sanh-gia-cong-cnc-va-gia-cong-co-khi-co-dien-3

Con người không có khả năng lặp lại chính xác từng động tác, đây là công việc của máy móc. Con người không thể làm việc với cùng mức năng suất ở mọi thời điểm mà không nghỉ ngơi. Mọi người đều có các thời điểm ‘tốt’ và ‘thời điểm xấu’.

>> Xem thêm:Ưu thế của gia công CNC

Sự xuất hiện của công nghệ điều khiển số gia công CNC không có nghĩa là sẽ kết thúc các công cụ máy công cụ thao tác bằng tay. Đôi khi phương pháp gia công cơ khí cổ điền có ưu thế hơn so với điều khiển số.

Bạn cần nhớ, điều khiển số không phải là gia công chi tiết. Điều khiển số chỉ là quy trình hoặc phương pháp cho phép sử dụng máy công cụ theo một cách chính xác, năng suất, và ổn định.