Skip to main content

Vấn đề gãy mũi ta rô

Các bạn nào đã từng đứng máy chắc có kinh nghiệm bị gẫy mũi taro, tiếng rắc khi mũi taro gẫy nghe như tiếng sét ngang tai vì nó sẽ dẫn đến biết bao phiền hà,nhất là khi sản phẩm đã gần hoàn tất.

Đối với những sản phẩm nhôm và thép chống rỉ thì dùng acid Nitric cũng là cách hay vì acid Nitric với nồng độ vừa phải sẽ chỉ ăn mòn nguyên tố sắt trong thép gió và làm tách rời từng phần mũi taro gẫy, ta chỉ việc thổi hay khưi từng miếng vụn ra là xong.

Vấn đề là cần phải ngâm toàn bộ mũi taro trong acid.Tuy nói là không ăn mòn nhôm và thép không rỉ,tuy nhiên bề mặt tiếp xúc với acid cũng sẽ bị phá hủy đôi chút.

Bạn có một sản phẩm nhôm kích thước lớn đang gia công thì bị gẫy mũi taro,bạn không thể tháo ra ngoài để EDM vì rất khó để gá đặt lại, bạn cũng không có mũi khoan đặc biệt để khoan phá hay bạn ngại mũi dao phay carbide sẽ phá hỏng ren nguyên thủy .Bạn quyết định dùng acid .

Vậy làm cách nào để bạn có thể ngâm toàn bộ mũi taro gẫy đang còn mắc kẹt trong sản phẩm vào acid mà không vương vãi một giọt nào ngoài lỗ đang taro ,đồng thời mũi taro lại ngập sâu trong acid hình thức giống như bạn đang thả mũi taro vào một bình acid.

Sau đây là cách đắp bờ nhưng vật liệu là …

Tôi có một cây ta rô bị gẫy như sau :

gaymuirato

Tôi dùng …đất sét để đắp bờ, (đất sét này mua ở tiệm bán đồ làm mỹ thuật nên được nhuộm màu). Dùng đầu côn của cây bút chì để ngoáy lổ như miệng núi lửa trên miếng đất sét gắn kín trên lổ ta rô gẫy.

Sau đó nhỏ acid vào, đây là loại chuyên dụng cho ta rô gẫy. Có 2 bình, 1 acid (tap out)và 1 bình để trung hòa acid sau khi xong việc.

Acid Nitric sẽ ăn mòn nguyên tố sắt và sũi lên bọt đen, khi ngừng sũi bọt ta có thể dùng sợi dây đồng làm chất xúc tác để tiếp tục kích thích phàn ứng. Nếu bọt lại ngừng thì dùng giấy thấm để hút hết acid cũ ra rồi nhỏ acid mới vào.Làm như vậy vài lần sau đó trung hòa acid bằng Neutralizer for tap out.

gaymuitaro3

Dùng nước rửa sạch rồi thổi mạnh bằng khí nén thì các mảnh ta rô bị tách rời sẽ bay ra.

Vì acid là chất hóa học nguy hiểm nên tôi không tiện nói rõ. Bạn nào muốn biết công thức pha chế có thể tự Google bằng từ khóa ” broken tap removal nitric acid “

Theo sưu tầm