Skip to main content

Cắt Plasma CNC hoàn hảo (Phần 2)

o Chi phí thiết bị đầu tư cho một  thiết bị cắt Plasma CNC  1.5 x 3 m: 40.000 USD – 50.000 (máy tương đối đơn giản do yêu cầu tốc độ thấp).

o Cắt giảm chi phí cho một phần hoặc mét:
Sử dụng gas khá cao và tốc độ cắt chậm, nhưng chi phí của các bộ phận cắt sẽ cạnh tranh hơn với plasma vì thép sẽ dày hơn. Thông thường oxy-nhiên liệu có chi phí vừa phải cho mỗi mét so với plasma và được tốt hơn trên 50 mm và ở trên.

o Dễ sử dụng:
Oxy-nhiên liệu cắt trên một máy CNC đòi hỏi một trình độ cao của các kỹ năng điều hành để có được cắt giảm chất lượng tốt nhất và tiềm năng tốc độ tối đa. Thường đòi hỏi phải theo dõi quá trình cắt.

cat-plasma-cnc-hoan-hao-2

o Năng suất:
Đây là một quá trình tương đối chậm với lợi thế của nó là dựa trên chi phí vốn thấp nhất và khả năng cắt thép rất dày.

o Cắt phần chính xác:
Với một nhà khai thác tốt (có thể thiết lập tốc độ thích hợp, chiều cao, cài đặt khí, kích thước đầu) quá trình oxy nhiên liệu có thể đạt được dung sai trong khoảng +/- 0,75 mm và góc cạnh dưới 1 độ của cạnh giảm dần.

o Chất lượng cạnh và luyện kim:
Khu vực bị ảnh hưởng bởi nhiệt lớn được sản xuất do tốc độ thấp và các cạnh thường thô và với một số yêu cầu loại bỏ vết rỉ.

o Yêu cầu về dịch vụ và bảo trì:
Các hệ thống đơn giản để duy trì mà thường có thể được xử lý trong nhà.

Plasma High Definition Plasma
Độ nét cao sử dụng khí ion hoá ở nhiệt độ cao để tạo ra hồ quang cắt mật độ năng lượng cao có khả năng cắt bất kỳ vật liệu dẫn nào. Các hệ thống công nghệ mới nhất có thể được tự động hoàn toàn để loại bỏ sự cần thiết của chuyên gia điều hành và làm việc tốt nhất trên độ dày thép 0,5-50mm với tối đa lên đến 80 mm và làm tốt trên thép và nhôm từ 0,5 mm đến 160 mm độ dày.

o Chi phí thiết bị đầu tư cho một thiết bị cắt Plasma CNC  1.5 x 3 m:

75.000 USD – 90.000 USD. Có thể tăng tốc độ, nhưng các hệ thống điều khiển độ cao ngọn đuốc và kiểm soát khói tốt hơn là cần thiết cho việc cắt plasma plasma HyDefinition (công nghệ tiêu hao năng lượng của Hypertherm).
. Mật độ hiện tại cao hơn có thể thực hiện thông qua việc sử dụng công nghệ vòi phun cung cấp chất lượng đỉnh cao hơn, bề mặt cắt mịn hơn với độ lệch góc tối thiểu kết hợp với tuổi thọ của ống phun dài.

o Cắt giảm chi phí cho một phần hoặc mét:
Plasma có chi phí thấp nhất trên một phần trên thép dày 6-50mm.

o Dễ sử dụng:
Với công nghệ CNC và phần mềm mới nhất, plasma rất dễ học và sử dụng vì chuyên môn được nhúng trong phần mềm CAM, do đó giảm thiểu nhu cầu về chuyên môn của nhà điều hành.

Năng suất:
Điều này chắc chắn là nhanh nhất, hiệu quả nhất trong tất cả các quy trình, nhanh hơn laze trên 6 mm và nhanh hơn oxy nhiên liệu lên đến 50 mm.

o Độ chính xác của bộ phận cắt: Độ chính xác
cắt ngang điển hình trên thép nằm trong khoảng +/- 0,38 – 0,5 mm. Cạnh góc cạnh cắt là 2 đến 3 độ trên thép dưới khoảng 9,5 mm, và khoảng một độ trên thép 12,5 đến 38 mm dày.

o Chất lượng cạnh và luyện kim:
Khu vực bị ảnh hưởng nhiệt hẹp tương đối hẹp được sản xuất, thường nhỏ hơn 0,25 mm, với độ cứng mép rất thấp và khả năng hàn tuyệt vời. Các mép mịn với ít cặn trên thép.

Các yêu cầu về dịch vụ và bảo trì:
Các hệ thống đơn giản để duy trì mà thường được xử lý trong nhà hoặc với hỗ trợ công nghệ điện thoại của nhà máy.

Hơn nữa, laser sợi hoạt động ở bước sóng ánh sáng cho phép họ đưa chùm tới đầu cắt bằng cáp linh hoạt so với hệ thống phân phối gương và ống được sử dụng bởi laser CO2. Điều này cung cấp một cách bố trí hệ thống đơn giản hơn đòi hỏi phải bảo dưỡng ít hơn so với công nghệ cũ. Laser sử dụng laser năng lượng cao, tập trung đúng mức để làm tan chảy một chỗ nhỏ trên vật liệu bị cắt và một khí hỗ trợ (thông thường oxy để cắt thép) để loại bỏ kim loại nóng chảy. Một sợi laser ba kilowatt có thể cắt giảm với tốc độ và công suất tương tự với laser CO2 CO2 4-5 kilowatt, cho thấy hiệu quả tốt hơn. Khả năng cắt thép là từ khe mỏng đến khoảng 20 mm.

Nguồn: Tạp chí Equipment news