Skip to main content

Công nghệ tạo mẫu nhanh FDM (Fused Deposition Modeling)

Công nghệ tạo mẫu nhanh FDM sử dụng đầu ép phun được điều khiển CNC làm vật liệu dạng sợi bị chảy dẻo và đùn ra để tạo nên một mặt cắt của mẫu.

 

1. Vật liệu tạo mẫu đa dạng:
Trong công nghệ tạo mẫu nhanh FDM (Fused Deposition Modeling) đường kính đùn ra từ vòi phun nằm trong khoảng 0,25-1mm, vì vậy hầu hết các loại vật liệu nhiệt dẻo đều có thể dáp ứng được với việc thay đổi kích thước. Ngoài ra, cùng một loại vật liệu nhưng có thể sử dụng nhiều màu sắc khác nhau để tạo ra những chi tiết yêu cầu nhiều màu sắc.
Công nghệ tạo mẫu nhanh FDM (Fused Deposition Modeling) tạo cơ tính tốt cho vật liệu tạo mẫu là nguyên nhân cơ bản dẫn đến sự phát triển nhanh chóng của công nghệ này, bởi vì nó đáp ứng tối đa các yêu cầu đa dạng của người sử dụng vật liệu.
2. Thiết bị tạo mẫu đơn giản, chi phí thấp:
Quá trình tạo mẫu nhanh FDM (Fused Deposition Modeling) không giống như công nghệ SLA, LOM, SLS phải sử dụng tia laser để tạo hình sản phẩm mà Công nghệ tạo mẫu nhanh FDM đơn giản hơn rất nhiều.
Thiết bị tạo mẫu nhanh FDM hoạt động đơn giản, độ tin cậy cao, bảo dưỡng dễ dàng.

 

cong-nghe-tao-mau-nhanh-8

 

3. Quá trình tạo mẫu nhanh FDM không ảnh hưởng đến môi trường:
Công nghệ tạo mẫu nhanh FDM sử dụng vật liệu nhựa nhiệt dẻo không độc, không mùi, và do đó sẽ không gây ô nhiễm môi trường xung quanh. Thiết bị hoạt động tạo ra ít tiếng ồn.
4. Tạo mẫu nhanh FDM thích ứng với hệ thống máy tính để bàn và máy công nghiệp Rapid Prototyping:
Công nghệ đùn vật liệu tạo mẫu nhanh FDM được thiết kế như một máy in, chiếm diện tích nhỏ trong các studio thiết kế. Công nghệ FDM phù hợp với hệ thống máy tính sản xuất sử dụng trong một môi trường văn phòng có kích thước nhỏ, bảo trì đơn giản, ít tiếng ồn, ít ô nhiễm, chi phí thấp.

 

CNC 3S – Trần Quang