Skip to main content

Công nghiệp 4.0: Cơ hội cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ

Công nghiệp 4.0 đang thay đổi cảnh quan sản xuất và tạo thêm nhiều cơ hội cho các DNVVN. Đóng góp bởi Faro

“Công nghiệp 4.0”, “các hệ thống không gian mạng” hoặc “Internet của sự vật”: sự thay đổi mô hình trong nền kinh tế sản xuất phát triển dưới nhiều tên khác nhau. Những gì họ đề cập đến là kỹ thuật số hoá và kết nối mạng lưới các quy trình sản xuất và môi trường.

Ý tưởng là không có gì mới. Sự khác biệt là hiện nay công nghệ cung cấp độ chính xác, tốc độ và tính linh hoạt cho một mức độ chưa biết trước đó. Trong các công ty lớn trong ngành công nghiệp ô tô, các quy trình này đã mang lại hiệu quả và sự đa dạng rất lớn. Các công ty này sẽ đặt ra nhịp độ cho nhiều ngành công nghiệp cung cấp và do đó mang “Công nghiệp 4.0” cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Chính xác ở đây là tiềm năng hấp dẫn để tạo ra giá trị cần phải được làm rõ ràng và mối quan tâm và sợ hãi.

cong-nghiep-4.0-co-hoi-cho-cac-doanh-nghiep-vua-va-nho-1

Sự phát triển công nghiệp

Một khía cạnh quan trọng là mặc dù chúng ta luôn luôn có thể đề cập đến một “cuộc cách mạng công nghiệp”, nhưng ngành công nghiệp 4.0 lại quan tâm nhiều hơn đến một “tiến hóa” công nghiệp, đòi hỏi các giải pháp phù hợp. Công nghệ đo lường sản xuất và công nghệ cảm biến là những công cụ chính trên con đường này.

Các xu hướng toàn cầu như hiệu quả nguồn tài nguyên, làm chủ các công nghệ quy trình mới, linh hoạt và minh bạch hơn sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ đến ngành sản xuất. Các yêu cầu và sở thích của khách hàng mà các công ty phải đáp ứng đang tăng lên: tính đa dạng, cá nhân hóa sản phẩm, quy mô lô nhỏ tương ứng hoặc mong muốn có tài liệu liền mạch. Những vấn đề này đòi hỏi phải có câu trả lời nếu một công ty thành công trên thị trường và vẫn có thể cạnh tranh ở vị trí trong thời gian dài.

Các công ty lớn đã đầu tư một cách nhất quán vào quá trình sản xuất tự động hóa của họ bây giờ có thể mong đợi tối ưu hóa việc sử dụng công suất máy móc, thời gian sản xuất nhanh và giảm số lượng sản phẩm. Họ có thể phản ứng nhanh chóng với những thay đổi trên thị trường và sản xuất hàng loạt sản phẩm nhỏ với chi phí thấp.

Mạng Hệ thống Thông minh

Điều này được thực hiện bởi hệ thống mạng thông minh của các hệ thống, bắt đầu bằng quản lý đơn đặt hàng và quản lý vật liệu và quản lý các máy sản xuất và tự động kiểm soát và đảm bảo chất lượng.

Công nghệ sản xuất hoặc đo lường đóng một vai trò thiết yếu ở đây. Nó cung cấp dữ liệu độ chính xác cao mà nhà máy thông minh yêu cầu. Cho dù đó là vị trí, tính chất bề mặt hoặc sự toàn vẹn của các miếng sản xuất, thông qua các hệ thống đo thông minh, dữ liệu có thể được thu thập và nhiều quá trình phụ được kích hoạt.

Ví dụ, các mẫu sản phẩm trong quy trình sản xuất đảm bảo rằng sự mòn mòn tinh tế của các công cụ có thể được xác định sớm bằng sự trợ giúp của các dụng cụ đo lường. Với một hệ thống “bảo trì dự báo”, các biện pháp phản hồi có thể được thực hiện tự động vào đúng thời điểm. Điều này làm cho việc tiết kiệm nguyên vật liệu, giảm sự từ chối, cắt giảm chi phí bảo trì và dịch vụ và tối ưu hóa thời gian.

Nếu tất cả các luồng thông tin được kết nối với nhau một cách tối ưu thì quá trình sản xuất sẽ được đưa ra trong hệ thống ngay khi lệnh này đến. Điều này sẽ điều khiển và tối ưu hóa chuỗi quy trình hoàn chỉnh một cách tự động, từ luồng nguyên liệu sang đặt hàng từng bộ phận và đóng gói và vận chuyển.

Cuối cùng, đó là phần phơi sáng hướng dẫn dây chuyền sản xuất về cách thức nó được làm việc. Bằng cách này, sự phát triển của chuỗi giá trị được tạo ra hoàn toàn trên đầu của nó. Nó đưa ra khỏi ban quản lý trung tâm và xem xét lại toàn bộ quy trình sản xuất.

Trong cạnh tranh toàn cầu, điều này có nghĩa là các vị trí có mức lương cao có thể đặc biệt có lợi từ việc tự động hóa quy trình sản xuất bằng các công nghệ sản xuất tiên tiến và các hệ thống nhúng. Các nhà máy thông minh tạo ra các sản phẩm vẫn cạnh tranh trên quy mô toàn cầu nhờ vào chất lượng, tính cá nhân, hiệu quả và tốc độ cao, từ đó giúp khai thác thị trường mới.

cong-nghiep-4.0-co-hoi-cho-cac-doanh-nghiep-vua-va-nho-2

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ

Sự phát triển này ngày càng có ảnh hưởng đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nó mở ra cơ hội để có mặt và hành động nhanh chóng và linh hoạt trong một môi trường dễ bay hơi.

Các hệ thống đo lường và đánh giá thông minh là chìa khóa quan trọng ở đây. Đó là các quá trình và các thành phần quang học đặc biệt đóng một vai trò lớn trong quá trình số hoá các quá trình sản xuất, vì chúng cung cấp thông tin toàn diện về chất lượng sản phẩm, ví dụ, nhanh chóng và dễ dàng.

Công nghệ đo lường thông minh có thể được tích hợp trực tiếp vào cơ sở hạ tầng CNTT hiện tại có thể là một dấu hiệu quan trọng theo hướng Công nghiệp 4.0. Hệ thống quang điểm điểm cho tốc độ và độ chính xác của họ. Với các giao diện được xem xét kỹ lưỡng trong quá trình “cắm và chạy”, chúng có thể đo lường cũng như cung cấp dữ liệu để tiếp tục xử lý. Có thể là để chẩn đoán “sớm không” hoặc để tạo ra một quy trình cải tiến nhanh hơn, chính xác hơn thông qua phản hồi liên tục của thông tin có liên quan từ sản xuất đến sự phát triển sản phẩm hoặc cho công cụ và thiết bị xây dựng thử nghiệm.

Các ứng dụng khác có thể bao gồm xây dựng nguyên mẫu, hoặc kỹ thuật đảo ngược và phát triển sản phẩm. Do đó, sản phẩm có thể được phát triển để phù hợp hơn với quá trình sản xuất hoặc nhà cung cấp có thể được cung cấp khả năng sản xuất với sự thích ứng cho phù hợp với yêu cầu cụ thể.

Khi cần thiết, các hệ thống thông minh có thể cho phép phát triển các biện pháp đảm bảo chất lượng đã từng bước theo hướng sản xuất số hóa, ngay cả khi cấu trúc IT chưa cho phép linh hoạt. Chi phí đầu tư có thể được điều chỉnh từng bước với các yêu cầu liên quan dọc theo toàn bộ chuỗi giá trị tạo ra.

Định hình lại môi trường làm việc

Tự động hóa sẽ thay đổi cấu trúc nơi làm việc trong công ty. Trên thực tế, câu hỏi về tác động chính xác liên quan đến thị trường lao động vẫn chưa được giải quyết dứt khoát.

Tuy nhiên, một số xu hướng vẫn đang được định hình. Các tác vụ hoặc hoạt động thường xuyên đơn điệu có thể gây nguy hiểm cho sức khoẻ hoặc gánh nặng khi thực hiện bởi người đang ngày càng được thực hiện thông qua quy trình tự động hoặc với sự trợ giúp của robot.

Ở đây, các hệ thống robot hợp tác cung cấp một hình thức hợp tác hoàn toàn mới giữa con người và máy móc. Các trợ lý thông minh đảm bảo mức độ tin cậy và năng suất cao, làm vững mạnh các công ty ở các địa điểm có mức lương cao và do đó đảm bảo việc làm. Một điểm cộng thêm nữa là nếu nhân viên được giải tỏa một cách tối ưu bằng các giải pháp tự động, điều này tạo ra nhiều tự do hơn cho các lĩnh vực công việc đòi hỏi tính sáng tạo và hiệu quả của nó, trong việc phát triển các sản phẩm, dịch vụ hoặc quy trình mới.

Tuy nhiên, ngành công nghiệp 4.0 sẽ không thành công nếu không có lao động của con người khi giám sát các quy trình tự động. Các yếu tố kiểm soát để quản lý máy móc do đó sẽ trở nên quan trọng hơn nhiều, ví dụ. Với giao diện người dùng thân thiện của họ, họ đảm bảo rằng các quy trình chạy trực quan và có thể được kiểm soát an toàn. Các thế hệ mới nhất của các yếu tố kiểm soát có thể được thiết kế để được như vậy linh hoạt cao mà các kỹ thuật viên cũng như các chuyên gia đo lường và phần mềm sẽ có thể sử dụng chúng với độ chính xác cao nhất. Các giao diện người-máy hiện tại, chẳng hạn, sử dụng các thuộc tính của giao diện người dùng từ các thiết bị điện tử giải trí.

Nếu những cấu trúc đã học được tích hợp vào các lĩnh vực công việc, họ có thể giúp nhân viên ứng dụng và có thể thúc đẩy động lực và sẵn sàng nhận trách nhiệm. Việc tiếp tục các biện pháp đào tạo tiếp theo sẽ đóng góp quan trọng vào sự thành công của công ty trong tương lai. Tuy nhiên, với các yếu tố kiểm soát theo người sử dụng, lao động và do đó chi phí có thể được giảm đáng kể.

Các giải pháp tự động hoá có thể:

  • Chấp nhận các nhiệm vụ nguy hiểm, đơn điệu hoặc vất vả
  • Hoạt động trong các khu vực không phù hợp với con người
  • Tăng năng suất và đảm bảo mức lương cao hơn

cong-nghiep-4.0-co-hoi-cho-cac-doanh-nghiep-vua-va-nho-3

Ngành xây dựng 4.0 

Trên con đường hướng đến ngành công nghiệp 4.0, các công ty công nghệ đo lường và hình ảnh như Faro có thể triển khai các dụng cụ có độ chính xác cao cả cho xúc giác và ghi không tiếp xúc các vật thể, dù là bằng phương pháp hình ảnh trực quan, vũ khí đo lường xúc giác hoặc công nghệ quét laser.

Ngoài ra, có nhiều giải pháp phần mềm cho phép truyền thông giữa tất cả các hệ thống đo lường và giao diện với tất cả các ứng dụng phần mềm thông dụng. Dữ liệu có thể đo được có thể được ghi lại nhanh chóng khi cần thiết ở chế độ đa cảm giác và chuẩn bị tối ưu để sử dụng tiếp. Điều này cắt giảm các tác vụ lập trình phức tạp và chi phí cho việc tích hợp hệ thống.

Các khối xây dựng năng lực này được sử dụng để phát triển các giải pháp cá nhân trực tiếp phù hợp với yêu cầu của khách hàng, từ các khối xây dựng riêng lẻ thông qua các giải pháp hoàn chỉnh.