Skip to main content

Gia công cơ khí chính xác trên máy phay Mazak (phần 1)

Về cơ bản, Công ty gia công CNC 3S đang sử dụng 2 loại máy phay Mazak:  Máy phay có bàn gia công cố định và máy phay thay bàn. Máy mazak tại công ty có đầu trục chính di chuyển theo chiều OZ, bàn máy di chuyển theo trục OX và OY.

may-phay-mazak-cnc3s-Nexus 410A

Loại máy này rất linh hoạt, phù hợp gia công các loại chi tiết, cho phép gia công các loại sản phẩm yêu cầu độ chính xác cao:

-Máy Mazak  cho phép lập trình trực tiếp bằng chương trình Mazatrol.

-Sử dụng máy Mazak có thể đổ chương trình M-Code từ máy tình sang bằng phần mềm Mazak camware.

-Nếu người sử dụng thành thạo G-Code có thể sử dụng SolidWorks, Pro, Mastercam v.v.v để thiết kế cho máy Mazak.

Lập trình trực tiếp trên máy Mazak bằng chương trình Mazatrol cho phép gia công sản phẩm với thời gian thao tác và thời gian tạo chương trình nhanh chóng. Việc sử dụng Unit có sẵn từ Mazatrol cho phép người sử dụng máy Mazak gia công những bản vẽ chi tiết có số lượng ít với thời gian tối ưu nhất.

mazak programing

Lập trình M-Code sử dụng phần mềm Mazak camware:

mazk camware

Phần mềm mazak camware cho phép người sử dụng lập trình và tối ưu hoá chương trình bằng cả 2 cách: phương pháp vẽ giống mastercam và phương pháp Unit của Mazatrol.

Ngoài ra nếu người lập trình sử dụng G-Code thì máy mazak cũng tương tự như những máy CNC dùng hệ điều hành Fanuc trên thị trường.Máy Mazak có phần cơ rất bền vững, phần điện thường sử dụng hệ Mitsubishi và phần lớn thay dao tự động với cán dao PT40 tốc độ máy từ 4000RPM đến vài chục ngàn RPM. Sử dụng máy Mazak thuận lợi cho người gia công chi tiết từ vài sản phẩm cho đến vài chục nghìn sản phẩm.

Xem thêm: Gia công cơ khí chính xác trên máy Phay phần 2 tại: http://cnc3s.com/lap-trinh-va-gia-cong-tren-may-phay-mazzak-phan-2/

CNC3S – Nguyễn Viết Trung.