Skip to main content

Tầm nhìn của máy: Một yếu tố thiết yếu trong môi trường công nghiệp 4.0

Sự hiện diện đang phát triển của ngành công nghiệp 4.0 đang biến đổi môi trường sản xuất. Bởi Wayne Goh , người đứng đầu ASEAN, Cognex Corporation

Một trong những chủ đề được thảo luận nhiều nhất trong lĩnh vực sản xuất hiện nay, và là trụ cột quan trọng trong chương trình nghị sự quốc gia thông minh của Singapore về tăng năng suất kinh doanh, là ngành công nghiệp 4.0 – một nhóm công nghệ mới được xác định rộng rãi, song song, đang tạo ra các hệ sinh thái sản xuất được kết nối. năng suất, tăng cường tính linh hoạt, giảm chi phí vận hành và mang lại những lợi thế vô giá trên sàn nhà máy.

cong-nghiep-4.0

Thuật ngữ “4.0” bắt nguồn từ ba “cuộc cách mạng công nghiệp” trước đây – cơ chế, điện khí hoá và số hóa. Công nghiệp 4.0 gắn liền với sự gia tăng sâu sắc về kết nối và tự động hóa thông qua việc áp dụng các thiết bị và hệ thống thông minh tích hợp tính toán, mạng và các quy trình vật lý, cho phép thiết bị và thiết bị tự động trao đổi thông tin và kiểm soát và tương tác với nhau một cách độc lập hơn.

Trong khi hiện tại có nhiều quan niệm sai lầm và phản ứng khác nhau đối với ngành 4.0 – từ sự thờ ơ, để nhận con nuôi, đến sự đổi mới – cuộc cách mạng mang lại nhiều cơ hội cho nhà sản xuất và nhà phân phối.

Những nỗ lực của Singapore trong việc chứng minh nền kinh tế của Singapore đã chứng kiến ​​chương trình nghị sự quốc gia thông minh nổi bật trong Bản đồ chuyển đổi công nghiệp (ITM), với sự gia tăng đổi mới, phát triển và áp dụng các giải pháp sẵn sàng thị trường trên các sàn nhà máy để mở đường để sản xuất kỹ thuật số.

A (Machine) Tầm nhìn cho tương lai

Theo Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore, một lĩnh vực phát triển mới trong lĩnh vực ITM là phân khúc quang học và laser, tại lễ ra mắt nhà máy Meiban iSmart trong nước. Phân khúc này dự kiến ​​sẽ tăng trưởng nhanh chóng với tốc độ trung bình khoảng 10% hoặc hơn với nhu cầu mới cho các ứng dụng của họ, ông nói thêm.

Để khuyến khích các doanh nghiệp vừa và nhỏ áp dụng các công nghệ mới, Cơ quan Khoa học, Công nghệ và Nghiên cứu tại Singapore (A * STAR) cũng sẽ thiết lập hai nhà máy sản xuất mô hình dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm nay. Điều này sẽ cho phép các công ty thử nghiệm với công nghệ tiên tiến, tập trung cụ thể vào công nghệ sản xuất, Bộ trưởng S Iswaran giải thích.

Tầm nhìn máy là yếu tố thiết yếu của ngành công nghiệp 4.0 – không có khía cạnh nào khác của dây chuyền sản xuất nắm bắt thêm thông tin và có giá trị hơn trong việc đánh giá sản phẩm, tìm lỗi và thu thập dữ liệu để vận hành trực tiếp và tối ưu hóa năng suất của rô bốt Trang thiết bị. Không giống như các cảm biến đơn giản, cảm biến thị giác tạo ra một lượng lớn dữ liệu hình ảnh, tăng cường tiện ích của chúng.

Vai trò quan trọng của thiết bị thị giác sẽ tăng theo cấp số nhân trong môi trường Công nghiệp 4.0. Khi khả năng phân tích dữ liệu tiến triển, khối lượng dữ liệu khổng lồ có thể truy cập thông qua thiết bị thị giác có thể được tận dụng một cách thông minh và chiến lược ở mức độ cao hơn nhiều. Nó không chỉ được sử dụng để xác định và gắn cờ hiệu quả các sản phẩm bị lỗi, mà còn phải hiểu lý do thiếu sót và cho phép can thiệp nhanh chóng và hiệu quả.

Cuối cùng, khi ngành công nghiệp 4.0 tiến triển, thông tin này có thể được cung cấp cho các máy móc và thiết bị khác nhau trong hệ sinh thái sản xuất độc lập, để cải tiến có thể được thực hiện ngay lập tức và tự động. Những thông tin chi tiết này cũng có thể được chia sẻ với các dây chuyền sản xuất tương tự thông qua nền tảng đám mây.

Phát biểu cùng một ngôn ngữ

Với vô số lợi ích được thực hiện, có vẻ như các nhà sản xuất trên toàn thế giới sẽ yêu cầu nhiều nhà cung cấp của họ tăng cường đầu tư và mở rộng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 vào các nhà máy của họ. Tuy nhiên, tận dụng những cơ hội này và trải nghiệm những lợi thế của ngành 4.0 có thể nói dễ hơn làm.

Hiện tại, môi trường nhà máy sản xuất điển hình có thể là một giao thức truyền thông không tương thích – nhiều phát minh, có nguồn gốc hoặc được các nhà sản xuất cá nhân chế tạo, cản trở việc phân phối dễ dàng và trao đổi dữ liệu quan trọng. Để nhận ra tiềm năng đầy đủ của các giao thức truyền thông công nghiệp 4.0, tức thời, tự động, phổ thông phải được thiết lập trên các máy và địa điểm khác nhau. Tuy nhiên, với vô số các giao thức được cố thủ, thường xuyên cạnh tranh hiện đang tồn tại, chúng ta có thể dễ dàng trải qua một bế tắc của nhà cung cấp trong lĩnh vực này.

Ngay cả với việc lựa chọn một ngăn xếp công nghệ phổ biến để triển khai Industry 4.0, lượng lớn dữ liệu được tạo ra bởi các hệ thống thị giác có nghĩa là vẫn tồn tại những thách thức trong việc tích hợp tầm nhìn máy vào kiến ​​trúc của ngành 4.0. Đồng thời, các giao thức bổ sung — trong khi làm việc hướng tới cùng một mục tiêu — cũng đang gây khó khăn cho một tiêu chuẩn toàn cầu duy nhất bao trùm toàn bộ.

Tiềm năng, cơ hội và thách thức trong ngành công nghiệp 4.0

Việc triển khai và mở rộng ngành công nghiệp 4.0 đã tạo ra cả những thách thức và cơ hội cho các nhà cung cấp tầm nhìn máy. Giá trị lớn hơn theo cấp số nhân có thể thu được từ thông tin được thu thập và phổ biến bởi các hệ thống thị giác máy có thể được mong đợi đẩy nhanh sự gia tăng của chúng trong một loạt các ứng dụng mới lên và xuống chuỗi cung ứng, trong hoạt động của cả người dùng hiện tại và thị lực mới.

Trong khi sức mạnh và lời hứa của ngành công nghiệp 4.0 vẫn đang diễn ra và phát triển, thì các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, các ủy ban công nghiệp và người ra quyết định phải hiểu được ý nghĩa của cuộc cách mạng công nghiệp thứ tư, và cởi mở và sẵn sàng để thích ứng với hiện tại của họ. các quy trình và giao thức để làm cho hệ sinh thái hoạt động. Chỉ khi đó, ngành này mới có thể thu được lợi ích của các công nghệ này một cách đầy đủ nhất.

Nguồn: equipment-news.com