Hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới, là hệ thống biến đổi năng lượng mặt trời thành điện xoay chiều (220V-50Hz) hòa trực tiếp vào lưới điện quốc gia. Skip to main content

Hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới

Hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới biến đổi năng lượng mặt trời thành điện xoay chiều. Điện năng (220V-50Hz) tạo ra từ hệ thống được hòa trực tiếp vào lưới điện quốc gia. Hệ thống điện mặt trời hòa lưới, bao gồm: Solar panels -pin mặt trời, Inverter, và các phụ tải.

Mô tả họat động của hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới:

–   Khi không có mặt trời: (Buổi tối hoặc khi bị mây che) Các solar panel trong hệ thống sẽ không sản sinh ra điện. Khi hệ thống không hoạt động phụ tải sẽ sử dụng điện từ lưới một cách bình thường.

–   Khi trời có nắng: Các tấm pin mặt trời sẽ phát ra điện DC. Bộ Inverter biến đổi điện DC từ các tấm pin mặt trời thành điện AC để hòa với điện lưới. Trời càng nắng to thì điện năng của tấm pin mặt trời sản sinh ra càng lớn.

–   Bộ Inverter được thiết kế để điện năng từ mặt trời luôn được ưu tiên sử dụng cho phụ tải. Hệ thống điện mặt trời hòan toàn không ảnh hưởng đến việc sử dụng điện hiện tại.

–   Nếu công suất của phụ tải nhỏ hơn công suất của hệ thống thì điện năng dư thừa sẽ “bơm” ngược trở lại lưới điện. Số điện năng dư này sẽ được đo đạc trên đồng hồ điện 2 chiều và được cơ quan điện lực hoàn trả lại.

–   Khi mất điện lưới, hệ thống Inverter ngưng họat động và đảm bảo sự an toàn cho lưới điện.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới
Hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới VietLinhsolar

Các ưu điểm của hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới:

Hệ thống điện mặt trời hòa lưới không sử dụng bình accu : do đó lọai bỏ được việc phải sử dụng các vật tư gây ô nhiễm môi trường như: chì, lithium,v.v . Giảm được đáng kể chi phí đầu tư và chi phí bảo dưỡng cho hệ thống Accu.

–   Bộ Inverter là thiết bị chuyển đổi điện năng từ nguồn năng lượng mặt trời. Bộ inverter thu nhận, biến đổi và bổ sung trực tiếp vào lưới điện không bị tổn hao trên accu dự trữ.

–   Do hệ thống luôn được vận hành song song với lưới điện nên mọi đột biến của tải hay điện áp trên đường dây và nguồn điện đều không tác động trực tiếp vào máy. Tuổi thọ của hệ thống là tuổi thọ của solar panel và các linh kiện điện tử cao cấp từ 25–30 năm.

–   Việc lắp đặt và sử dụng đơn giản, chi phí bảo trì bảo dưỡng gần như bằng không. Hệ thống điện mặt trời hòa lưới luôn sẵn sàng để nâng cấp và mở rộng công suất.

Hệ thống điện mặt trời hòa lưới giảm chi phí – hiệu quả cao

Lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới, chúng ta tạo ra điện năng phục vụ nhu cầu riêng của bản thân. Hệ thống năng lượng mặt trời làm giảm bớt gánh nặng của ngành điện lực. Hệ thống năng lượng mặt trời góp phần bảo vệ môi trường.

CNC3S – Phạm Nhất Trường

(Nguồn trích dẫn từ VietLinhSolar)