Skip to main content

Máy in 3d reprap

Máy in 3d reprap  (reprap viết tắt của cụm từ Replicating Rapid-prototyper – tạo mẫu nhanh) là máy in 3D sử dụng nguồn mở, có khả năng tự sao chép (dùng 1 máy in 3D reprap có thể tạo bằng cách in ra các bộ phận của máy in 3D reprap khác) và thiết kế tuỳ chọn theo nhu cầu của người sử dụng.

Hiện nay trên thế giới có rất nhiều thương hiệu với các sản phẩm thương mại về công nghệ in 3D và máy in 3D như: creatbox, makerbot, 3Dsystem, cubify … Tuy nhiên, với máy in 3D có một sự khác biệt so với những sản phẩm công nghệ trước đây là sự xuất hiện của giải pháp và sản phẩm mã nguồn mở.
Với lĩnh vực phần mềm khái niệm mã nguồn mở đã trở nên phổ biến nhưng với thiết bị phần cứng dùng mã nguồn mở thì nghe rất mới lạ và máy in 3D reprap là một xu hướng mới trong lĩnh vực máy in 3D. Theo khảo sát bởi Peerproduction, thì công nghệ in 3D reprap được sử dụng rất phổ biến trên toàn cầu, và nhiều thương hiệu nổi tiếng đã bắt nguồn từ công nghệ reprap như: makerbot, … Vậy tại sao, việc sử dụng máy in 3D reprap đã trở nên phổ biến?

Máy in 3D reprap sử dụng nguồn mở:
– Công nghệ máy in 3D reprap sử dụng nguồn mở loại bỏ các chi phí bản quyền, chi phí marketing, .v.v. :giải pháp nguồn mở làm chi phí sản xuất máy in 3D reprap thấp.
– Công nghệ nguồn mở được phát triển và được hỗ trợ bởi cộng đồng lớn trên khắp thế giới, cho nên máy in 3D reprap dễ dàng sửa chữa, dễ dàng nâng cấp công nghệ và máy in 3D reprap luôn được cập nhật thiết kế miễn phí.
– Máy in 3D reprap là một trong những máy in 3D phổ biến nhất với số lượng người dùng đông đảo nhất. Nhờ số lượng người dùng đông đảo mà các vấn đề của máy in 3D reprap được chia sẽ và hỗ trợ một cách đầy đủ và miễn phí. Trang website chủ của dự án máy in 3D reprap: www.reprap.org luôn có một số lượng lớn thành viên tham gia và chia sẻ.

Máy in 3D reprap có khả năng tự nhân bản:
– Máy in 3D reprap có thể in được phần lớn các bộ phận của nó, cho nên chi phí bảo trì máy in 3D reprap luôn thấp hơn nhiều so với những sản phẩm máy in 3D thương mại tương đương.
– Ngoài ra, tại các nước đang phát triển nhờ tính năng tự nhân bản của máy in 3D reprap làm giảm chi phí nhập khẩu máy in 3D và tận dụng được nguồn nhân công giá rẻ trong nước, cũng chính điều này làm cho máy in 3D reprap có sức lan toả mạnh trên khắp thế giới.
– Với khả năng tự nhân bản, chi phí sản xuất máy của in 3D reprap nay đã rẻ, ngày càng rẻ hơn.

CNC 3S Nguyễn Viết Trung