Skip to main content

Một đối thủ cạnh tranh sắp tới:Công nghiệp máy công cụ của Hàn Quốc

Một giai đoạn không chắc chắn trên thế giới và các vấn đề chính trị ở Hàn Quốc cho thấy quốc gia này đã trải qua một cuộc suy thoái kinh tế cao kỷ lục vào năm 2016, ảnh hưởng đến xuất khẩu máy công cụ. Năm 2017 có đánh vần là tin tốt hơn cho đất nước? Jonathan Chou

Trong vài thập kỷ qua, Hàn Quốc đã trở thành một nền kinh tế sản xuất cạnh tranh toàn cầu với sự hội nhập chặt chẽ vào các thị trường toàn cầu.

Với nền kinh tế sản xuất phát triển cao, xếp hạng của Nam Triều Tiên xếp thứ bảy trong “Báo cáo Thị trường Công nghệ Sản xuất hàng đầu” của Cơ quan Quản lý Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ.

Hiểu biết kinh doanh

Thị trường Hàn Quốc nói chung khá cởi mở và minh bạch, và vào năm 2015, nó đứng thứ 4 trong số 189 trong bảng xếp hạng kinh tế “Dễ gây kinh doanh” của Ngân hàng Thế giới.

Theo khảo sát máy công cụ thế giới của Gardner, nước này cũng là nhà sản xuất máy công cụ lớn thứ 5 trên thế giới. Hai tập đoàn lớn là Samsung Group và Hyundai Motor Group, đang dẫn đầu các nhà sản xuất máy công cụ thông qua việc mua lại chiến lược. Những người chơi khác bao gồm Doosan, Hwacheon và Hankook.

cong-nghiep-may-cong-cu-cua-han-quoc-1

2016 tai ương

Tuy nhiên, vào năm 2016, Hiệp hội các nhà sản xuất máy công cụ Hàn Quốc (Komma) báo cáo rằng ngành công nghiệp máy công cụ ở Hàn Quốc đã phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng lớn.

Sự hỗn loạn của Brexit, tăng trưởng ở các nước lớn như Mỹ và Trung Quốc, giảm đầu tư vào các ngành công nghiệp chính như ô tô và công nghiệp đóng tàu cùng với những biến động chính trị gần đây dẫn tới những cuộc đấu tranh kinh tế. Kết quả là, cuộc suy thoái kỷ lục ở Hàn Quốc tiếp tục diễn ra từ tháng 1 đến tháng 11 năm 2016.

Xuất khẩu máy móc trong tháng 3 năm 2017 cũng ghi nhận 156 triệu USD, giảm 19,9% so với cùng kỳ năm 2016, theo Komma. Xuất khẩu năm trước vào tháng 3 là 176 triệu USD (2014), 183 triệu USD (2015) và 195 triệu USD (2016). Xuất khẩu trong giai đoạn tháng 1 và tháng 3 năm 2017 giảm 20,9% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 400 triệu USD.

Lót bạc

Tuy nhiên, nền kinh tế toàn cầu đã đạt được tốc độ vào năm 2017 với điều kiện tốt hơn cho thương mại quốc tế. Theo thống kê của Hàn Quốc, chỉ số đầu tư thiết bị tháng 3 tăng 12,9% so với tháng trước và tăng 22,8% so với năm trước.

Theo đó, Komma thông báo rằng đơn đặt hàng máy công cụ vào tháng 3 năm 2017 đạt 265,5 tỷ won (231,1 triệu USD), tăng 23,1% so với cùng kỳ năm 2016. Đơn đặt hàng năm trước vào tháng 3 là 283,8 triệu USD vào năm 2014, 247,4 triệu USD 2015 và 190,2 triệu đô la vào năm 2016, và các đơn đặt hàng từ tháng 1 đến tháng 3 giảm 1,1% so với năm ngoái xuống còn 585,4 triệu USD.

Giá trị xuất khẩu xe ô tô cao hơn

Theo Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy quốc tế, ngành công nghiệp ô tô của Hàn Quốc cũng là nước đứng thứ năm trên thế giới về sản lượng ôtô và sản lượng xuất khẩu.

Sản lượng ô tô của Hàn Quốc đã đạt 1,42 triệu xe trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 4 năm nay, tăng 1,1% so với cùng kỳ năm 2016.

Theo Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng (MOTIE), cũng xác định xuất khẩu ôtô của Hàn Quốc trong 14 tháng đầu năm đạt 14 tỷ USD, tăng 5,2% so với năm trước. Tốc độ tăng tương ứng với sự suy giảm 2% về khối lượng xuất khẩu, một dấu hiệu cho thấy xuất khẩu xe hơi có giá trị cao của các nhà lắp ráp xe Hàn Quốc.

Việc xuất khẩu các loại xe thân thiện với môi trường như Ioniq của Hyundai và Kia của Niro đều đặn mở rộng và xuất khẩu xe cỡ lớn cũng tăng lên. Theo vùng, Hàn Quốc đã tăng cường xuất khẩu cho tất cả các khu vực ngoại trừ Bắc Mỹ và Châu Á.

Hỗ trợ Chính phủ

Các nỗ lực của chính phủ Hàn Quốc cũng đang được thực hiện để đạt được thành công trên trường quốc tế trong Công nghiệp 4.0 trong khi đó đang hồi sinh nền kinh tế.

Thông báo của MOTIE trong năm nay, “Kế hoạch cơ bản lần thứ IV cho phát triển ngành nguyên liệu và phụ tùng (2017-2021)” là một loạt các chính sách và quỹ trị giá 36 triệu đô la Mỹ dành cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Thông qua kế hoạch này, chính phủ sẽ nhận được thông tin phản hồi thông qua 5 tổ chức đại diện, Viện Hàn lâm Khoa học Vật liệu Hàn Quốc và Viện Công nghệ ô tô Hàn Quốc cho máy móc và ô tô. Nó cũng sẽ cung cấp các dịch vụ toàn diện liên kết các trung tâm liên quan, giải quyết các khó khăn của công ty trên cơ sở một cửa và đáp ứng các xu hướng hội tụ công nghệ trong ngành công nghiệp 4.0.

Ngoài ra, chính phủ cũng có kế hoạch mở rộng hỗ trợ cho 12 ngành công nghiệp mới, bao gồm ngành công nghiệp hệ thống (ô tô điện và ô tô tự trị) cũng như ngành công nghiệp vật liệu và linh kiện (vật liệu mới công nghệ cao, thực tế gia tăng và thực tế ảo).

Một hạt muối

Tuy nhiên, không có gì là chắc chắn. Sự phục hồi kinh tế của các ngành công nghiệp chủ chốt ở Hàn Quốc như đóng tàu và thép vẫn chưa rõ ràng. Ngoài ra, với những biến động chính trị gần đây, tiêu dùng co lại là phổ biến, tiếp tục trì hoãn cải tiến kinh doanh; Komma cho biết sẽ rất khó để dự đoán tỷ lệ hồi phục cao trong năm 2017.

Tuy nhiên, nền kinh tế của các nước phát triển bao gồm Mỹ và châu Âu đang bắt đầu phục hồi. Các ngành công nghiệp nhu cầu như chất bán dẫn, màn hình hiển thị, thiết bị công nghệ thông tin và máy móc chung đang tham gia vào đầu tư tích cực vào các cơ sở.

Cùng với kết quả cơ bản của năm trước kém hiệu quả, Hiệp hội kết luận rằng sản xuất máy công cụ ở Hàn Quốc nhìn chung sẽ tăng.

Nguồn:Tạp chí Equipment news