Skip to main content

Nhà máy thông minh ở đây: Các năng lực IIoT hàng đầu cho Nhà sản xuất hiện đại

Với các nhà máy thông minh đang là một chủ đề nóng hiện nay, ba tính năng IIoT quan trọng của nhà máy thông minh sẽ được thảo luận. Theo Fritz Cleveland , giám đốc tiếp thị, Sensonix / Banner Wireless

Internet Industrial Things of Things (IIoT) có lẽ là thuật ngữ lớn nhất trong tự động hóa nhà máy ngày nay, và các công nghệ IIoT đã ảnh hưởng đến cách các nhà máy hoạt động.

Do đó, cần hiểu các điều khoản đang được sử dụng, công nhận công nghệ IIoT đã được triển khai trong các nhà máy thông minh và chuẩn bị cho việc kinh doanh của bạn trong tương lai.

Bài viết sau đây nêu bật ba tính năng IIoT quan trọng của nhà máy thông minh: giám sát từ xa, bảo trì dự đoán, và tối ưu hóa quá trình.

Nhà máy thông minh là gì?

Các nhà máy thông minh là một phần quan trọng của Internet of Things (IoT). Thuật ngữ IoT mô tả các công nghệ kết nối các đối tượng từ điện tử tiêu dùng đến các thành phần công nghiệp-internet. Trong khi đó, IIoT đề cập cụ thể đến tác động của sự đổi mới này đối với các ứng dụng công nghiệp.

Các công nghệ IoT / IIoT cùng nhau tạo ra các mạng thông minh. Ví dụ: công nghệ không dây của một ngôi nhà thông minh kết nối chủ nhà với hầu hết mọi thứ trong nhà – từ cửa nhà để xe đến tủ lạnh – và cho phép truy cập từ xa qua điện thoại thông minh.

Tương tự như vậy, một nhà máy thông minh cung cấp cho các nhà quản lý nhà máy quyền truy cập từ xa vào các máy kết nối không dây cũng như truy cập vào một lượng lớn dữ liệu về hoạt động của các máy đó bằng cách tự động hóa việc truyền thông giữa các thiết bị và hệ thống tự động hóa công nghiệp. Tính sẵn có của dữ liệu là một trong những điểm nổi bật của IIoT vì nó cho phép các doanh nghiệp sử dụng dữ liệu có ý nghĩa hơn, bao gồm cả việc cho phép bảo trì dự đoán cho máy móc.

nha-may-thong-minh-1

Tính sẵn có của dữ liệu là một trong những điểm nổi bật của IIoT vì nó cho phép các doanh nghiệp sử dụng dữ liệu có ý nghĩa hơn.

Khả năng hàng đầu của các  nhà máy thông minh

Ba khả năng chính của các nhà máy thông minh là giám sát từ xa, bảo trì dự đoán và tối ưu hóa quy trình. Tiếp tục đọc cho các ví dụ thực tế của mỗi trong những khả năng hoạt động trong các nhà máy thông minh.

 Giám sát từ xa

Khả năng hiển thị các trạng thái hoạt động của các thành phần máy (cả lịch sử và thời gian thực) cho phép các nhà quản lý nhà máy giám sát và chẩn đoán từ xa các hệ thống một cách nhanh chóng cũng như xác định và giải quyết các vấn đề trước khi ảnh hưởng đến sự sẵn có của máy móc và các hợp chất năng suất.

Ví dụ, đèn tháp với giao tiếp không dây cho phép các nhà khai thác giám sát từ xa máy mà không cần dây cáp dài và tốn kém chạy. Đèn báo hiển thị tình trạng máy móc trực quan, trong khi các bản cập nhật cũng được truyền qua mạng không dây an toàn đến thiết bị từ xa, kích hoạt một hành động hoặc nhắc nhở người vận hành từ máy tính ở xa máy.

Dữ liệu được ghi lại bởi các thiết bị này cũng có thể được sử dụng trong các tính toán hiệu quả thiết bị tổng thể. Không chỉ các nhà khai thác có thể trả lời các cảnh báo một cách nhanh chóng khi chúng xảy ra, nhưng dữ liệu lịch sử có thể được sử dụng để theo dõi thời gian hoạt động của máy móc, khối lượng sản xuất, các phần bị từ chối và các chỉ số quan trọng khác.

Bảo trì trước

Phân tích tiên đoán cho phép lập kế hoạch bảo dưỡng máy móc chính xác hơn, có thể giúp giảm thời gian ngừng máy, tăng thời gian trung bình giữa các lỗi, và giảm chi phí bảo trì dự phòng không cần thiết và kho hàng phụ tùng.

Với việc bảo trì dự đoán, phần lớn việc phỏng đoán sẽ được gỡ bỏ vì các quyết định bảo trì có thể được thực hiện dựa trên dữ liệu lịch sử và thời gian thực từ máy. Ví dụ, cảm biến nhiệt độ rung động và không dây như QM42VT Series từ Banner có thể phát hiện các dấu hiệu của các vị trí sai lệch, lỏng lẻo hoặc mòn trên máy. Các bộ cảm biến không dây sau đó truyền thông tin đó đến bộ điều khiển không dây làm cho dữ liệu có sẵn ngay lập tức (thông qua văn bản hoặc email cảnh báo) và để phân tích dài hạn.

Bằng cách giám sát các thành phần của máy trong thời gian thực để tăng rung động và nhiệt độ, có thể phát hiện và giải quyết các vấn đề trước khi chúng trở nên quá nghiêm trọng và gây ra thiệt hại thêm hoặc gây ra thời gian chết không theo kế hoạch. Theo thời gian, các dữ liệu lịch sử tạo ra một bản ghi hiệu suất máy tính có giá trị mà có thể được sử dụng để đưa ra quyết định bảo trì thông tin hơn xuống dòng.

Tối ưu hóa Quy trình

Tính liên kết được cung cấp bởi các công nghệ IIoT cho phép liên lạc liền mạch giữa các máy móc, thành phần và con người. Khả năng kết nối này cho phép tối ưu hoá quá trình xử lý dữ liệu – tăng hiệu quả và năng suất.

Ví dụ, một hệ thống thông báo không dây có thể được sử dụng để cảnh báo các nhà quản lý và kỹ thuật viên rằng họ cần thiết trên đường dây, giảm sự cần thiết cho các kỹ thuật viên và các nhà quản lý để liên tục kiểm tra từng dây chuyền sản xuất và cho công nhân rời khỏi máy trạm của họ khi họ cần sự trợ giúp.

Một hệ thống như thế này có thể được thiết lập để người vận hành đẩy một nút hoặc lật một chuyển đổi để cảnh báo người quản lý hoặc kỹ thuật viên rằng họ là cần thiết trên dây chuyền sản xuất. Ánh sáng tháp kết nối với đầu ra của cổng sẽ chỉ ra dây chuyền sản xuất nào cần sự chú ý của người quản lý, và màu sắc có thể được chỉ định để cho thấy sự cần thiết của một kỹ thuật viên (màu vàng) hoặc người quản lý (màu đỏ).

Bằng cách sử dụng mạng không dây của các thiết bị được kết nối để hợp lý hóa các thông tin liên lạc, các nhà quản lý, kỹ thuật viên và nhân viên công nhân có thể sử dụng thời gian hiệu quả hơn và hiệu quả hơn. Tương tự như vậy, một giải pháp không dây có thể được sử dụng trong việc chọn ánh sáng và gọi cho các ứng dụng bộ phận.

Giá trị kết hợp

Nói chung, các khả năng mà IIoT cung cấp có nghĩa là những công nghệ này không chỉ là những đầu tư ngắn hạn hay những giải pháp cho các vấn đề ngay; thay vào đó, chúng cho phép cải tiến liên tục bằng cách cung cấp cho các công ty khả năng giải quyết các vấn đề mới khi phát sinh – kết hợp giá trị đầu tư theo thời gian.

Nguồn:Tạp chí Equipment news