Skip to main content

Nhận thức Tương lai của Công nghiệp 4.0

Hầu như mọi thiết bị công nghệ ngày nay đều được trang bị cảm biến thông minh bằng cách này hay cách khác. Theo Frederik Troester, người đứng đầu các thiết bị và giải pháp kết nối, ASEAN, Bosch

Còn được gọi là hệ thống điện cơ vi (MEMS), bộ cảm biến thông minh sẽ tiếp tục cải thiện khả năng của nó khi các ngành công nghiệp khai thác công nghệ này để nâng cao hiệu suất của máy móc lớn hơn. Bằng chứng về sự tăng trưởng này, doanh thu của bộ cảm biến đã có bước nhảy vọt trong những năm gần đây với 17% doanh thu tăng mỗi năm và ước tính gấp đôi vào năm 2015 vào năm 2020. Khi MEMS trở nên thông minh hơn, để đáp ứng nhu cầu.

Ngoài thiết bị cá nhân, MEMS là động lực thiết yếu của Internet of Things (IoT), cho phép các công cụ và máy móc kỹ thuật số làm nhiều hơn, do đó các quy trình trong các ngành công nghiệp trở nên hiệu quả hơn. Châu Á Thái Bình Dương là thị trường tích cực nhất tìm kiếm MEMS.

MEMS  ứng dụng trong nền công nghiệp 4.0

Mặc dù được sử dụng rộng rãi, MEMS hiện tại có thể không đáp ứng được đầy đủ yêu cầu của nhiều ứng dụng công nghiệp có nhu cầu cao. Khi công nghệ được phát triển hơn nữa, MEMS tương lai sẽ là một tài sản có giá trị trong các ngành công nghiệp 4.0.

nhan-thuc-tuong-lai-cua-cong-cong-nghiep-4.0-1

Từ chăm sóc sức khoẻ đến vận chuyển và xây dựng, MEMS trong tương lai sẽ cung cấp nhiều giải pháp cho các doanh nghiệp để tăng năng suất. Bộ cảm biến ngày nay có thể đã có được dữ liệu thời gian thực để giúp quản lý và kết nối thông minh trong sản xuất, cho phép các kỹ sư theo dõi tình trạng của máy trong thời gian thực. Ngoài ra, nhiều hơn nữa đang được thực hiện để đảm bảo trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Vì MEMS có thể được đặt trong các bộ phận khác nhau của máy, nó cũng có thể xác định và chẩn đoán vấn đề – chẳng hạn như kiểm tra rung động trong máy. Trong các hệ thống phức tạp hơn, đánh giá thông minh này cũng có thể được xử lý bởi bộ định tuyến mà bộ cảm biến truyền dữ liệu hoặc mạng máy tính của cơ sở sản xuất.

Ngoài theo dõi sức khỏe máy, MEMS trong tương lai sẽ nhẹ hơn, dễ dàng hơn để thực hiện và năng lượng hiệu quả hơn thông qua khả năng của mình để thu hoạch năng lượng từ rung động máy. Các rào cản thấp để nhập cảnh làm cho nó một giải pháp thậm chí hấp dẫn hơn. Mặc dù ban đầu có vẻ như trở nên tẻ nhạt, nhưng các doanh nghiệp cần phải hoan nghênh việc gián đoạn sự thành công lâu dài này.

Reaping Lợi ích của MEMS

Với dữ liệu thời gian thực được tạo ra bởi các thiết bị cảm biến MEMS, máy trong tương lai gần sẽ không chỉ trở nên thông minh hơn nhưng cũng sẽ có phản ứng nhanh hơn và đáng tin cậy như một kết quả. Khả năng kết nối dữ liệu từ các dịch vụ đám mây với những cảm biến thông minh cao này đã mở ra cánh cửa để lãnh thổ không có kiểm soát.

nhan-thuc-tuong-lai-cua-cong-cong-nghiep-4.0-2

Khả năng tương tác đối với một hệ thống sẽ liên kết chặt chẽ hơn giữa các hệ thống, dẫn đến tăng mức năng suất cũng như giúp các công ty có thể thích nghi hơn. Bảo trì cũng sẽ được nhắm mục tiêu nhiều hơn, với một khoản tiết kiệm ước tính lên đến 30 phần trăm chi phí bảo trì thường xuyên như nhu cầu cho việc bảo trì định kỳ, theo lịch trình không còn cần thiết. Ngoài việc tiết kiệm chi phí, các MEMS trong tương lai sẽ giúp xây dựng một vòng đời sản phẩm bền vững hơn về lâu về dài. Chi phí hoạt động và phát thải khí các-bon sẽ giảm đáng kể khi các công ty đóng góp cho tương lai xanh.

Sản xuất Race Ahead

Mặc dù nhiều điều đã được thực hiện, nhưng tiềm năng đầy đủ của MEMS ở cấp độ công nghiệp vẫn chưa được khai thác với các kỹ sư và các nhà khoa học dữ liệu liên tục làm phần của họ để cải thiện khả năng của nó. Ngày MEMS đạt được mức độ công nghiệp, cuộc chiến giành danh hiệu nhà máy sản xuất sẽ bắt đầu với yếu tố quyết định là khả năng của một khu vực để tận dụng đầy đủ vào ngành công nghiệp 4.0. Dự kiến ​​rằng MEMS đã sẵn sàng cho công nghiệp sẽ được triển khai trong hai năm tới.

Trong khi châu Á Thái Bình Dương hiện đang nắm giữ danh hiệu nhà máy sản xuất, ngành công nghiệp 4.0 sẽ dễ dàng cho phép châu Âu và Bắc Mỹ tuyên bố chủ quyền khi ngành công nghiệp tiến tới tự động hóa. Như vậy, thị trường IoT công nghiệp ước tính sẽ tăng lên tổng cộng 195 tỷ đô la Mỹ trên toàn cầu vào năm 2022 với một CAGR là 7,89 phần trăm giữa năm 2016 và năm 2022.

Để khu vực Châu Á Thái Bình Dương trở thành nhà sản xuất năng lượng toàn cầu, các công ty trong khu vực phải bắt đầu hiểu chính xác ngành công nghiệp 4.0 có ý nghĩa gì đối với tổ chức của họ, tự trang bị cho mình bằng cách tái cơ cấu quy trình của họ để đáp ứng những cách làm việc mới và đảm bảo họ sẵn sàng cho ngành công nghiệp 4.0.

Nguồn: Tạp chí Equipment news