Skip to main content

Phát triển nhanh cho sản xuất ở Việt Nam

Trong bảy tháng đầu năm 2017, Việt Nam đã thu hút gần 22 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, trong đó các ngành sản xuất và chế biến chiếm gần một nửa tổng số đó.

Phát triển nhanh cho sản xuất ở Việt Nam

Vị trí thuận lợi của Việt Nam và công nghiệp hóa nhanh chóng có thể sớm nhìn thấy nó chiếm một vị trí thích hợp trong giai đoạn sản xuất của thế giới. Jonathan Chou

Theo đội ngũ kinh tế của Ngân hàng ANZ, khi chi phí nhân công tăng lên ở Trung Quốc, người ta tin rằng “Đông Nam Á sẽ chiếm lĩnh” Nhà máy Thế giới “của Trung Quốc trong vòng 10-15 năm tới khi các công ty di chuyển để tận dụng lợi thế.

Nằm ở phía Đông Nam bán đảo Đông Dương, Việt Nam nằm trên ranh giới của Âu Á và Châu Đại Dương, và giữa Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Do đó, đất nước nằm trên tuyến thương mại Tây-Đông nhộn nhịp, và giữa đường biển kết nối Hồng Kông và Singapore.

Vị trí thuận lợi cho phép Việt Nam đạt được các trung tâm thương mại một cách dễ dàng và thuận tiện cho hầu hết các thủ đô của ASEAN như Singapore, Kuala Lumpur, Bangkok, Manila, ngoài Hồng Kông và Đài Loan. Do đó, đất nước này hoạt động như một “cây cầu” cho các quốc gia khác trong khu vực trong giao thông vận tải.

Tăng lãi suất của nhà đầu tư

Theo Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Việt Nam đã tăng thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài trong những năm gần đây, với gần 22 tỷ đô la Mỹ trong 7 tháng đầu năm 2017. Tăng 52% so với cùng kỳ năm 2016. Ngành công nghiệp sản xuất và chế biến tiếp tục là ngành hàng đầu, nhận được 10,8 tỷ USD vốn FDI, chiếm 49,4% tổng vốn FDI đăng ký.

Trong số 98 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, Hàn Quốc vẫn là nhà đầu tư hàng đầu, với 5,6 tỷ USD, chiếm 25,6% tổng vốn đầu tư trực tiếp của nước này. Nhật đứng thứ hai với 5,5 tỷ USD, tương đương 24,9%. Singapore với 3,8 tỷ USD, chiếm 17,3% tổng vốn FDI. Các tập đoàn đã đầu tư vào nước này bao gồm Boeing, Mercedes, Bosch, cũng như Samsung, LG, Toyota và Honda.

Ngành cơ khí chếtạo phát triển

Với việc Việt Nam gia nhập ASEAN vào năm 1995 và Tổ chức Thương mại Thế giới năm 2007, nước này đã mở cửa cho nền kinh tế toàn cầu. Ngoài các hiệp định thương mại tự do với các nước thành viên khác của ASEAN và Trung Quốc, Việt Nam cũng đang thảo luận về một hiệp định thương mại tự do với Liên minh Châu Âu đề xuất loại bỏ thuế quan song phương đối với hàng nhập khẩu và xuất khẩu hoặc giảm đáng kể chúng.

phat-trien-nhanh-cho-san-xuat-tai-viet-nam-1

Ngành xe máy ở Việt Nam đã có những bước phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây.

Các trung tâm kinh doanh và sản xuất tập trung quanh Hà Nội và Hải Phòng ở phía Bắc, trong khi một vành đai công nghiệp khoảng 80 km quanh thành phố Hồ Chí Minh là vùng kinh tế trọng điểm phía Nam của đất nước, dành cho các ngành công nghiệp hóa dầu, điện, và cơ khí.

Theo IHS Markit, lĩnh vực sản xuất ngày càng tăng của đất nước này cũng có thể nhìn thấy từ chỉ số PMI của nhà sản xuất (PMI) là 51,7 trong tháng 7. Chỉ số của đất nước liên tục tăng trên 50 kể từ cuối năm 2016, thường cho thấy sự mở rộng kinh tế.

“Tỷ lệ mở rộng đơn đặt hàng mới vẫn vững chắc. Andrew Harker, chuyên gia kinh tế cao cấp tại IHS Markit, cho biết: “Trong những năm trở lại đây, tình trạng dư thừa công việc đã tăng nhanh nhất trong vòng 6 năm và số lượng hàng tồn kho đã giảm, cho thấy các công ty sẽ tăng sản lượng trong những tháng tới.

Sản xuất hàng hoá đa dạng

Xu hướng toàn cầu về thương mại quốc tế trong ngành công nghiệp gia công kim loại không chỉ giới hạn ở lãnh thổ hay vị trí địa lý, và đã tăng mạnh trong thập kỷ qua. Trung tâm xúc tiến xuất khẩu của Hà Lan (CBI) cho biết ngành công nghiệp gia công kim loại là ngành công nghiệp lớn nhất của Việt Nam và sản xuất hàng loạt các mặt hàng từ xe hơi sang linh kiện điện tử cho tất cả các ngành, từ đóng tàu đến ngành hàng không.

Thị trường máy công cụ của Việt Nam do đó mở rộng và với hơn 70% máy công cụ nhập khẩu từ nước ngoài, nước này trở nên quan trọng hơn đối với các nhà cung cấp máy công cụ. Theo Hiệp hội Phát triển Ngoại thương Đài Loan, Đài Loan là đối tác kinh tế mạnh mẽ đặc biệt, là đối tác thương mại lớn thứ 5 của Việt Nam và thương mại song phương giữa hai nước đạt 13 tỷ USD vào năm 2015.

Tổ chức này nói thêm rằng Việt Nam cũng là điểm đến thứ sáu đối với các máy công cụ của Đài Loan vào năm 2016, đạt 102 triệu đô la Mỹ, hoặc gần 20 phần trăm tăng trưởng so với năm trước.

Ngành công nghiệp xe máy

phat-trien-nhanh-cho-san-xuat-tai-viet-nam-2

Năm 1999 chỉ có 20 đến 40% thành phần được sản xuất tại Việt Nam, nhưng con số này đã vượt 70%.

Theo nghiên cứu của Tiến sĩ Phạm Trường Hoàng “Ngành công nghiệp phụ trợ cho ngành máy móc ở Việt Nam”, ngành công nghiệp xe máy ở Việt Nam cũng đã có những bước phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây cùng với sự phát triển của sản xuất linh kiện địa phương. Đếm thời gian tự do hóa nhập khẩu các đơn vị sản xuất hoàn thiện như là dấu hiệu trưởng thành của ngành công nghiệp xe máy, Việt Nam đã phải mất 6 năm kể từ khi lắp ráp máy bay đầu tiên bắt đầu hoạt động, so với 25 năm đối với Indonesia và 30 năm đối với Thái Lan. cho một bài nghiên cứu của Kohei Mishima.

Điều này cũng dẫn đến sự phát triển nhanh chóng của các ngành công nghiệp phụ trợ trong lĩnh vực này. Tiến sĩ Phạm nói thêm rằng do chính sách của chính phủ Việt Nam trong việc định vị hóa nhằm nâng cao giá trị sản xuất trong nước bằng xe máy đã hoàn thành, sản xuất linh kiện ở Việt Nam đã phát triển nhanh chóng. Năm 1999, chỉ có 20 đến 40% thành phần được sản xuất ở Việt Nam, nhưng con số này đã vượt quá 70%.

Phát triển cơ sở hạ tầng

Việt Nam cũng đang đầu tư mạnh vào cơ sở hạ tầng, với việc xây dựng tuyến tàu điện ngầm thành phố Hồ Chí Minh đang được tiến hành. Dự án sẽ bao gồm khoảng cách 19,7 km giữa thành phố Hồ Chí Minh và Suối Tiên, đánh dấu mạng lưới đường sắt đô thị đầu tiên của Việt Nam và dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động vào năm 2020. Dự án được hỗ trợ bởi Chương trình Hỗ trợ Phát triển Chính thức của Nhật Bản. Các dự án lớn khác đang được tiến hành, bao gồm cả việc xây dựng Sân bay Long Thành ở phía Nam trị giá 16 tỷ đô la Mỹ.

Cũng giống như Thái Lan, nước sản xuất xe tải lớn nhất thế giới, trọng tâm của Việt Nam về cơ sở hạ tầng và công nghiệp hóa cùng với vị trí thuận lợi của nó có thể sớm cho phép nó chiếm vị trí thích hợp trong phạm vi sản xuất trên thế giới.

Nguồn: Tạp chí Equipment news

Tags: