Skip to main content

Các khảo sát khi đầu tư hệ thống cắt plasma cơ khí hóa

Do tính phức tạp khi lựa chọn quy trình cắt plasma cơ khí hóa, cần có thời gian khảo sát và nghiên cứu khi tìm cấu hình hệ thống và các chuẩn cần thiết.Cần xem xét:

–  Chủng loại các loại chi tiết cắt.

–  Số lượng sản phẩm cắt theo đợt.

–  Tốc độ và chất lượng cắt mong muốn.

–  Chi phí vật tư tiêu thụ khi cắt.

–  Chi phí vận hành chung của cấu hình (gồm cả vật tư tiêu thụ, điện, khí, công lao động).

cac-khao-sat-khi-dau-tu-he-thong-cat-plasma-co-khi-hoa-1

Kích cỡ, hình dạng, và số lượng các chi tiết sản xuất có thể quyết định sự lựa chọn kiểu CNC, bàn cắt và cần trục. Vì dụ, các chi tiết nhỏ và hình dạng phức tạp có thể yêu cầu bộ cần trục với gói truyền động chuyên biệt. Chuyền động bánh răng – thanh răng, động cơ servo, bộ khuyếch đại truyền động, và bộ mã hóa lắp trên cần trục sẽ xác định chất lượng cắt và tốc độ của hệ thống plasma.

Tốc độ và chất lượng cắt còn phụ thuộc vào hệ thống plasma, CNC, và loại khí được chọn. Hệ thống cơ khí hóa có cường độ dòng điện tăng/giảm dần và lưu lượng khí cũng tăng/giảm khi bắt đầu và kết thúc quá trình cắt sẽ làm tăng tuổi thọ tiêu thụ. Hơn nữa, bộ CNC với dung lượng nhớ cao, các khả năng lập trình đa dạng (chẳng hạn cố định chiều cao và mỏ cắt ở cuối đường cắt), và tốc độ xử lý nhanh (truyền thông in/out) sẽ dẫn đến giảm thời gian chết, do đó tăng tốc độ cắt và độ chính xác.

cac-khao-sat-khi-dau-tu-he-thong-cat-plasma-co-khi-hoa-2

Cuối cùng, quyết định đặt mua hoặc nâng cấp hệ thống cắt plasma cơ khí hóa hoặc sử dụng quy trình thủ công phải dựa trên các nhu cầu sản xuất thực tế. Khi cần quyết định, nhà chế tạo phải khảo sát kích cỡ, hình dạng, và chiều dày của vật liệu cắt.