Skip to main content

Chuẩn bị cắt và hàn:Đa dạng khi cắt bằng Plasma

Cắt Plasma là quy trình cắt bằng nhiệt trong đó chùm khí ion hóa cấp nhiệt cho kim loại dẫn nhiệt đến nhiệt độ cao hơn nhiệt độ nóng chảy của kim loại thông qua đường cắt. Hồ quang điện được tạo ra giữa điện cực (điện tích âm) trong mỏ đốt và chi tiết (điện tích dương) đang được cắt bằng cách ion hóa dòng khí áp suất cao trong khoảng nhiệt độ 14,000 đến 24,0000F.

Khí ion hóa (plasma) tập trung trong đầu phun, tạo ra  hồ quang plasma mạnh làm nóng chảy và cắt nhiều loại vật liệu kim loại khác nhau. Đây là nguyên lý áp dụng cho cả hai hệ thống cắt plasma thủ công và cơ khí hóa.

chuan-bi-cat-va-han-da-dang-khi-cat-bang-plasma-1

HỆ THỐNG THỦ CÔNG

Hệ thống cắt plasma thủ công, thao tác bằng tay, có nguồn điện tương đối nhỏ, sử dụng mỏ đốt plasma cầm tay để cắt vật liệu kim loại. Các hệ thống này thao tác bằng tay, đa dụng, và có thể dùng cho nhiều loại ứng dụng cắt. Nguồn điện cung cấp có khoảng khả năng cắt dựa trên cường độ dòng điện ra của hệ thống cắt. Nguồn điện thường được tính định mức theo các khoảng thấp 7 – 25A  và cao  30 –  100A.

Tuy nhiên cũng có một số thiết bị cầm tay sử dụng dòng điện định mức đến 200A, nhưng không phổ biến. Hệ thống plasma thủ công thường sử dụng nguồn không khí nén trong phân xưởng làm khí tạo plasma và hoặc khí bảo vệ,và chúng được thiết kế để có thể sử dụng với nguồn điện áp không cao. Điện áp vào trong khoảng 120 – 160V, điện nguồn 1 pha hoặc ba pha.

Hệ thống cắt plasma thủ công thường được sử dụng trong các xưởng gia công kim loại tấm mỏng, bảo trì nhà máy, bảo tri trang trại nông nghiệp, trạm sửa chửa hàn, trạm dịch vụ kim loại (tháo hoặc cắt nhỏ phế liệu kim loại) , công trường xây dựng (cầu, nhà cao tầng), đóng tàu, sửa chữa xe hơi…

Nói chung, chúng được dùng trong các ứng dụng kim loại cỡ nhỏ, xén phần kim loại thừa. Mỏ cắt cầm tay 12 – A có thể cắt vật liệu dày đến 3/16 in với tốc độ 15 in/phút (IPM). Mỏ cắt cầm tay 100 – A, cắt vật liệu kim loại dày đến 1 1/ 4  in với tốc độ 20 IPM.

Trong thực tế, hệ thống thủ công được chọn dựa trên chiều dày vật liệu cắt và tốc độ cắt mong muốn. Hệ thống có dòng điện cắt cao, sẽ cắt nhanh hơn,.Tuy nhiên, khi cắt với cường độ cao sẽ khó kiểm soát chất lượng cắt.

HỆ THỐNG CƠ KHÍ HÓA

Hệ thống cắt plasma cơ khí hóa thương lớn hơn hệ hống plasma thủ công và được sử dụng cùng với bàn cắt, gồm cả bàn nước  và bàn xả  (dốc) xuống với hệ thống cần cẩu chạy trên các bộ chuyền động và động cơ khác nhau. Ngoài ra, hệ thống cơ khí hóa còn có CNC và bộ điều khiển mỏ cắt (THC), có thể gồm cả cảm biến chiều cao ban đầu và điều khiển điện áp.

chuan-bi-cat-va-han-da-dang-khi-cat-bang-plasma-2

  Hệ thống cắt plasma cơ khi hóa có thể tích hợp vào máy đột dập, cắt laser, hoặc hệ thống cắt robot. Kích cỡ cấu hình cắt plasma cơ khí hóa dựa trên bàn cắt và cần trục đang được sử dụng. Bàn cắt cỡ nhỏ có thể từ 4 X 8 feet đến cỡ lớn 48 X 120 feet. Các hệ thống này không dễ điều khiển hoặc thao tác, do đó tất cả bộ phận đều phải được xem xét cẩn thận, cùng với sơ đồ mặt bằng nhà máy, trước khi lắp đặt.

Tags: