Skip to main content

Hợp tác giữa người-robot để thúc đẩy ngành công nghiệp ô tô (Phần I)

Làm việc theo nhóm giữa con người và máy móc là chìa khóa để giúp các nhà sản xuất có thể tăng trưởng trong ngành công nghiệp ô tô. Theo Shermine Gotfredsen, Tổng giám đốc, APAC, Robot phổ quát

Thị trường ô tô mạnh hơn bao giờ hết, với các nước như Hoa Kỳ và Trung Quốc đang tăng trưởng nhanh chóng trong thời gian gần đây. Đến năm 2020, lợi nhuận toàn cầu của các nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) ô tô dự kiến ​​sẽ tăng gần 50%, với các thị trường mới nổi dẫn đầu tăng trưởng. Ở khu vực Đông Nam Á, ngành công nghiệp ô tô được dự báo sẽ có dấu hiệu tăng trưởng tích cực trong vài năm tới, nhờ vào số lượng tầng lớp trung lưu ngày càng tăng, dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi lên 400 triệu vào năm 2020.

hop-tac-giua-nguoi-va-robot-de-thuc-day-nganh-cong-nghiep-o-to-1

Với sự gia tăng của nhóm thu nhập trung bình, cùng với lối sống nhanh của xã hội hiện đại ngày nay, sở thích người tiêu dùng đang liên tục phát triển. Người sử dụng ô tô ngày nay không chỉ tìm kiếm các tiêu chuẩn an toàn cao, họ cũng thường xuyên theo dõi các sản phẩm và dịch vụ mới, làm cho trải nghiệm lái xe của họ trở nên trơn tru và thú vị hơn.

Thêm vào đó, toàn cầu hóa đã dẫn đến sự gia tăng cạnh tranh, điều đó có nghĩa là các nhà sản xuất ngành công nghiệp ô tô sẽ đáp ứng được sản lượng cao hơn trong thời hạn ngắn hơn để duy trì tính cạnh tranh trên thị trường.

Nói tóm lại, ngành công nghiệp ô tô, tương tự như các ngành khác, rất nhanh, đòi hỏi nhiều lao động và đặt ra nhiều thách thức cho sản xuất cho các nhà sản xuất phấn đấu để thành công, hoặc có thể tồn tại. Họ phải tìm cách đảm bảo hiệu quả cao trong khi duy trì chi phí sản xuất, đồng thời đảm bảo một môi trường làm việc an toàn cho nhân viên của họ.

Nắm bắt Công nghệ

Một giải pháp chính để giải quyết tất cả những thách thức là đơn giản-đổi mới. Các nhà sản xuất phải liên tục tìm cách để đổi mới, chuyển đổi từ cách họ truyền thống hoạt động để đạt được hiệu quả khi thị trường đang cạnh tranh khốc liệt. Một số cách để họ làm như vậy bao gồm tự động hóa quy trình sản xuất để tăng năng suất hoặc triển khai các công nghệ mới để nâng cao sản phẩm của họ.

hop-tac-giua-nguoi-va-robot-de-thuc-day-nganh-cong-nghiep-o-to-2

Trên thực tế, công ty nghiên cứu thị trường Research and Markets dự báo thị trường tự động hóa toàn cầu của ngành công nghiệp ô tô sẽ tăng trưởng ở tốc độ trung bình hàng năm là 8,62% trong khoảng từ năm 2016 đến năm 2020. Ngành công nghiệp ô tô được biết đến là người đi tiên phong trong việc giới thiệu robot công nghiệp để tự động hoá dây chuyền sản xuất để tăng năng suất trong các nhà máy. Trên thực tế, robot công nghiệp đầu tiên trên thế giới đã được General Motors lắp đặt. Nó đã được sử dụng trong dây chuyền lắp ráp của nó tại một trong những nhà máy sản xuất ô tô của công ty trong những năm 1960.

Nhanh chóng chuyển tiếp sang thế kỷ 21, và ngành công nghiệp ô tô hiện là thị trường lớn nhất cho robot công nghiệp. Theo Liên đoàn Robotics Quốc tế, khoảng 95.000 đơn vị robot đã được bán trong ngành này năm ngoái.

Robot công nghiệp là những máy được thiết kế để hoạt động thay mặt cho con người trong một môi trường nguy hiểm hoặc lặp đi lặp lại, giảm lỗi và cung cấp thêm sức mạnh hoặc độ chính xác để tăng năng suất.

Trong Phần II của bài báo này, chúng tôi xem xét việc lắp đặt robot công nghiệp để mang lại nhiều lợi ích cho các nhà sản xuất ô tô.

Nguồn:Tạp chí Equipment news