Skip to main content

Số hóa của ngành chế tạo (Phần I)

Làm thế nào các nhà sản xuất châu Á có thể duy trì lợi thế cạnh tranh trong 40 năm tới? Câu trả lời nằm ở sự tiến hóa của nó đối với mô hình sản xuất công nghiệp 4.0. By Imtiaz Ahmed, Quản lý thương hiệu Mobil SHC Châu Á Thái Bình Dương, ExxonMobil Lubricants.

Trong 40 năm qua, khu vực Châu Á Thái Bình Dương đã đóng một vai trò quan trọng trong khu vực sản xuất công nghiệp toàn cầu. Khu vực đã áp dụng cơ sở hạ tầng công nghiệp hiện đại nhanh chóng và phát triển kiến ​​thức và năng lực để duy trì thành công và thích nghi với những thay đổi của nhu cầu toàn cầu.

Kết quả là các nhà sản xuất trong khu vực đã tạo ra một lợi thế cạnh tranh đối với các đối tác toàn cầu của họ và đã tạo ra những sản phẩm tinh vi đòi hỏi thiết bị và tính năng tiên tiến về công nghệ. Điều này đặt ra câu hỏi: làm thế nào các nhà sản xuất châu Á có thể duy trì lợi thế cạnh tranh trong 40 năm tới?

Để có được sự tăng trưởng và thành công liên tục, các nhà sản xuất trong khu vực cần phải suy nghĩ về cách duy trì sự khác biệt với cạnh tranh trên toàn cầu và khu vực bằng cách tập trung vào năng suất và trình độ.

so-hoa-cua-nganh-che-tao-1

Để đạt được điều này, bước tiếp theo sẽ tiến triển theo mô hình sản xuất công nghiệp 4.0. Nếu không được gọi là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, ngành công nghiệp 4.0 mô tả cách thức công nghệ sản xuất sẽ trải qua quá trình tự động hoá và số hóa và sẽ thấy sự chuyển đổi hướng đến sự phát triển của các nhà máy thông minh.

Hội nhập

Sự tiến hóa này đòi hỏi phải có mức độ hội nhập cao hơn giữa các thông tin, truyền thông và quy trình sản xuất mà chúng ta chưa từng thấy trước đây. Hai cuộc cách mạng công nghiệp đầu tiên giới thiệu cơ giới hóa cho các nhà máy và sản xuất hàng loạt tương ứng. Cuộc cách mạng thứ ba tự động hóa quy trình sản xuất do sự gia tăng số lượng máy tính số trong các nhà máy.

Công nghiệp 4.0 là giai đoạn tiếp theo của việc số hóa trong lĩnh vực sản xuất được thực hiện với các hệ thống không gian mạng, chẳng hạn như Internet of Things và điện toán đám mây.

Phân tích dữ liệu lớn và tích hợp hệ thống theo chiều dọc là một số trong những tiến bộ công nghệ mà chúng ta có thể mong đợi thấy trong Công nghiệp 4.0Số hóa và phân tích tiên tiến trong lĩnh vực sản xuất cho phép các nhà sản xuất ngành công nghiệp có được cái nhìn sâu sắc hơn và chính xác hơn với tốc độ nhanh hơn để nâng cao năng suất và hiệu năng của chúng.

Điều này cũng bao gồm việc thu thập thông tin chi tiết và tìm kiếm các giải pháp để cải thiện thiết bị cho mỗi hình thức, gây ra mối lo ngại về môi trường và giảm thiểu nguy cơ thương tật. Tuy nhiên, không nhiều công ty nhận thức đầy đủ về các công nghệ hiện có. Một cuộc khảo sát của McKinsey chỉ ra rằng chỉ có 48% các nhà lãnh đạo sản xuất tự cho mình là chuẩn bị cho ngành công nghiệp 4.0.

Một báo cáo khác cho biết nền công nghiệp sản xuất có thể đã trải qua những giai đoạn khủng hoảng kinh tế nhất trong những năm gần đây với những khủng hoảng kinh tế gần đây vào năm 2001 và 2008. Các công ty nhanh chóng đầu tư vào công nghệ mới để cải thiện năng suất và hiệu suất, thị trường chợt sụp đổ.

Nguồn:Tạp chí Equipment news